Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính?

Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính?
5/5 - (1 bình chọn)

Margin là một trong những thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ được Margin là gì và nó có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính thì lại không phải là một vấn đề đơn giản. Thế nên, nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ lưỡng để có thể sử dụng Margin một cách hiệu quả nhất. 

Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính?

Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính là những câu hỏi được rất nhiều người khi tìm hiểu về chứng khoán đặt ra. Theo các chuyên gia tài chính chia sẻ thì Margin là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán và nó có nghĩa là mức ký quỹ. 

Khi đầu tư vào Forex thì Margin chính là một công cụ liên quan đến đòn bẩy rất quan trọng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì nhà môi giới sẽ bắt bạn phải sử dụng một khoản tiền vào tài khoản thì mới có thể dùng đòn bẩy và đặt lệnh giao dịch. Và số tiền cọc này sẽ được gọi là Margin. 

Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính?

Margin là gì? Margin có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính?

Bên cạnh mức ký quỹ thì Margin còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là tiền thế chấp, tài khoản ký quỹ, tiền ký quỹ. Đồng thời, tiền ký quỹ được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, sản giao dịch mà mức tài khoản ký quỹ sẽ có sự khác nhau. Thông thường là các mức như: 2%, 1%, 0.5%, 0.25%. 

Trong lĩnh vực tài chính thì Margin được sử dụng để tạo nên đòn bẩy. Cụ thể là đòn bẩy sẽ càng cao nếu số Margin càng lớn. Những giao dịch được thực hiện dựa trên Margin thì sẽ được gọi là giao dịch đòn bẩy hoặc margin trading – giao dịch ký quỹ.

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng Margin?

Nếu bạn đang không biết thị trường sẽ ảnh hưởng như thế khi sử dụng Margin thì hãy tham khảo những thông tin sau:

Khi thị trường đang ở xu hướng tăng

Khi cổ phiếu đang tăng giá mà nhà đầu tư sử dụng Margin thì sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn. Kéo theo đó thì tài sản ròng cũng sẽ tăng cao về giá trị hơn. Lúc này, để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng hơn thì các nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu. 

Khi cổ phiếu giảm giá

Trong trường hợp cổ phiếu đang giảm giá mà nhà đầu dùng Margin thì tài sản ròng sẽ giảm giá trị. Tỷ lệ giảm sẽ tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng. Ví dụ như nhà đầu tư sẽ bị lỗ gấp 2 lần bình thường nếu sử dụng tỷ lệ đòn bẩy là 1:2. 

Nếu cổ phiếu đang giảm giá mà nhà đầu dùng Margin thì tài sản ròng sẽ giảm giá trị

Nếu cổ phiếu đang giảm giá mà nhà đầu dùng Margin thì tài sản ròng sẽ giảm giá trị

Nhà đầu tư sẽ bị CTCK yêu cầu bổ sung thêm tài sản là cổ phiếu hoặc tiền khi tài sản ròng bị giảm giá trị. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ có thể phải bán bớt cổ phiếu nếu không bổ sung thêm vào tài sản đảm bảo. Bởi nó sẽ giúp cho tỷ lệ đòn bẩy trở về đúng quy định và giảm tiền vay. Đây cũng chính là Margin Call mà khi sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư phải quan tâm. 

Những rủi ro khi dùng Margin là gì?

Margin có bản chất là phóng đại lỗ và lời. Thế nên các nhà đầu tư khi sử dụng Margin để tạo nên đòn bẩy thì hãy chú ý tới những rủi ro sau đây:

Chi phí vay Margin

Thông thường các công ty chứng khoán có mức chi phí vay tiền là từ 12 – 14%. Đây là mức lãi suất cao hơn ngân hàng từ 5 – 8%. Thế nên, nhà đầu tư cần phải tính toán xem xem lợi nhuận thu về có cao hơn mức này hay không thì mới sử dụng.

Rủi ro về giá cổ phiếu

Mặc dù, nhà đầu tư sẽ thu về được nhiều lợi nhuận hơn khi cổ phiếu tăng giá. Nhưng khi cổ phiếu rớt giá thì đồng nghĩa rằng bạn cũng sẽ mất nhiều. Thế nên để có thể áp dụng Margin một cách hiệu quả thì phải biết kết hợp cả nghệ thuật và khoa học. 

Để có thể áp dụng Margin hiệu quả thì phải biết kết hợp cả nghệ thuật và khoa học

Để có thể áp dụng Margin hiệu quả thì phải biết kết hợp cả nghệ thuật và khoa học

Ví dụ như khi cổ phiếu giảm 20% thì nhà đầu tư cũng sẽ giảm 40% nếu sử dụng Margin với tỷ lệ 1:2. Lúc này, để hòa vốn thì nhà đầu tư cần phải có lợi nhuận 66%. Trong khi đó nếu không sử dụng Margin thì bạn chỉ cần phải tăng 25%. 

Bị động trong giao dịch

Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản đảm bảo nếu cổ phiếu rớt giá. Nếu bạn không nộp thì để thu tiền lãi và tiền cho vay về thì công ty chứng khoán sẽ bán cổ phiếu ra. 

Lúc này, tỷ lệ Margin cho vay cũng bị giảm mạnh mẽ. Nếu như lúc trước, tỷ lệ Margin là 1:2 thì sẽ giảm xuống còn 1:1.15. Ví dụ là nếu như trước kia nhà đầu tư có thể đầu tư 2 tỷ nếu có 1 tỷ thì bây giờ bắt buộc phải bán 500 triệu và chỉ có thể đầu tư 1.5 tỷ. 

Đặc biệt, các nhà đầu tư khác và bạn sẽ phải bán cổ phiếu ra khi tỷ lệ Margin giảm. Yếu tố này chính là nguyên nhân chính khiến cho bạn bị thiệt hại kép do cổ phiếu bị sụt giá đồng loạt. 

Rủi ro về mặt chủ quan

Hầu hết những nhà đầu tư các nhân ở nước ta hiện nay đều chưa hiểu rõ về tối ưu tỷ lệ đòn bẩy. Thế nên, họ thường sử dụng Margin cho những giao dịch có tính rủi ro cao. Tuy nhiên, thì đây lại chính là dạng đầu tư “Lợi nhuận thấp – Rủi ro cao”. Thế nên, các nhà đầu tư sẽ phải chịu cảnh “thương tích đầy mình, máu chảy thành sông” khi thị trường giảm. 

Margin có thể gây nên rủi ro về mặt chủ quan

Margin có thể gây nên rủi ro về mặt chủ quan

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chưa có nhiều kiến thức khi lựa chọn cổ phiếu. Thế nên, với các nhà đầu tư này thì việc sử dụng Margin giống như việc một đứa trẻ chơi súng vậy. Mặc dù có thể gặp phải 2, 3 lần may mắn nhưng đến cuối cùng thì cũng là tự mình làm hại mình. 

 

Kinh nghiệm sử dụng Margin hiệu quả nhất

Để có thể áp dụng Margin một cách hiệu quả là điều không dễ dàng, nhất là với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kinh nghiệm khi dùng tỷ lệ ký quỹ là điều rất quan trọng. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao khi sử dụng Margin mà bạn nên tham khảo:

Sẵn sàng thua lỗ nặng

Trong những tháng đầu tiên giao dịch thì hầu hết day trader đều không có lãi hoặc thua lỗ nặng. Tuy nhiên, nhà đầu tư mới chỉ nên chịu lỗ với một khoản tiền trong khoảng có thể chấp nhận được. Đồng thời, bạn cũng nên có phương án và chuẩn bị tinh thần khi có rủi ro xảy ra. Bởi nó sẽ giúp tránh được tình trạng không biết cắt lỗ và gây mất vốn. 

Nhà đầu tư không bao giờ đầu tư

Nhiều nhà đầu tư thường theo dõi giá cổ phiếu xuống, lên khi ngồi trước màn hình máy tính với mục đích tìm kiếm cơ hội để tận dụng và thoát ra trước khi đảo chiều. Bởi họ thường không biết cổ phiếu sẽ biến động về giá như thế nào. Vì vậy, những nhà đầu tư này thường hy vọng rằng nó luôn đi theo một hướng nhất định. 

Những nhà đầu tư thực sự sẽ không để cổ phiếu mình sở hữu qua đêm

Những nhà đầu tư thực sự sẽ không để cổ phiếu mình sở hữu qua đêm

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính đánh giá thì những nhà đầu tư thực sự sẽ không để cổ phiếu mình sở hữu qua đêm. Bởi đây là điều mang đến rủi ro cao khi ở ngày tiếp theo giao dịch thì cổ phiếu sẽ có sự biến động về giá đáng kể. 

Lệ thuộc vào tiền vay

Mặc dù việc nhà đầu tư vay tiền để phục vụ quá trình đầu tư là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, xu hướng này lại mang đến rất nhiều rủi ro tiềm ẩn bên trong. Đặc biệt, đây còn là nguyên nhân khiến cho nhiều nhà đầu tư lâm vào cảnh nợ nần và trắng tay. Thế nên, bạn cần phải tính toán và tìm hiểu cơ chế margin và thời điểm bị margin call cho thật kỹ lưỡng.

Không tin vào lợi nhuận dễ dàng

Theo các chuyên gia tài chính chia sẻ nhà đầu tư không nên tin vào những cam kết, tuyên bố kiếm tiền nhanh. Đồng thời, bạn cần biết được đã có bao nhiêu người có lời hoặc mất tiền với phiên giao dịch đó trước khi bỏ tiền đầu tư cho một đối tượng nào “lướt sóng” thay bạn. 

Nhà đầu tư không nên tin vào những cam kết, tuyên bố kiếm tiền nhanh

Nhà đầu tư không nên tin vào những cam kết, tuyên bố kiếm tiền nhanh

Lời kết

Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ được Margin là gì và nó có ứng dụng gì trong lĩnh vực tài chính. Chúc bạn luôn sử dụng mức ký quỹ hợp lý để thu về lợi nhuận cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *