Top 10 mẫu bản lề cửa sắt, cửa gỗ ưa chuộng nhất

Bản lề cửa là một trong những loại dụng cụ kỹ thuật rất phổ biến trên thị trường hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)

Với mọi loại cửa nói chung và cửa gỗ, cửa sắt nói riêng thì bản lề chính là một trong những loại phụ kiện không thể thiếu được. Hiện nay, có rất nhiều loại bản lề trên thị trường và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Và để hiểu rõ hơn về loại phụ kiện này cũng như biết thêm các mẫu bản lề cửa gỗ, cửa sắt được ưa chuộng nhất bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bản lề là gì?

Bản lề là một trong những loại dụng cụ kỹ thuật rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Đây là thiết bị được thiết kế với vai trò như một cầu nối để giúp các cánh cửa có được sự cố định với những đối tượng tắn khác. Thông thường, bản lề sẽ được thiết kế với một góc lưu động và một góc cố định.

Bên cạnh đó, bản lề cửa cũng sẽ được thiết kế kèm theo một trục quay cố định để giúp cánh cửa có thể thay đổi độ mở một cách linh hoạt. Hiện nay, bản lề được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là inox và sắt. Chính vì vậy, bản lề còn được biết đến với hai tên gọi khác là bản lề cửa sắt và bản lề inox. 

Bản lề cửa là một trong những loại dụng cụ kỹ thuật rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Bản lề cửa là một trong những loại dụng cụ kỹ thuật rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Tùy thuộc vào công dụng mà người ta thường phân chia bản lề thành rất nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, bản lề còn giữ vai trò rất quan trọng trong tất cả mọi loại cửa nói chung. Đồng thời độ mở một góc của cánh cửa là bao nhiêu cũng bị ảnh hưởng bởi từng loại bản lề. Ngoài ra, bản lề cũng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn tới tuổi thọ của mỗi cánh cửa. 

Top 10 mẫu bản lề cửa sắt, cửa gỗ ưa chuộng nhất

Trên thị trường hiện nay, bản lề cửa được sản xuất với rất nhiều loại. Mỗi loại cũng sẽ thích hợp với một dòng cửa khác nhau. Sau đây là một số mẫu bản lề cửa gỗ, cửa sắt được nhiều người ưa chuộng nhất mà bạn nên tham khảo để có thêm thông tin cũng như có thêm sự lựa chọn cho bản thân:

Bản lề lá

Bản lề lá chính là loại bản lề dành cho cửa sắt, cửa gỗ thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Vậy nên, chúng ta có thể bắt gặp loại bản lề này dễ dàng ở mọi loại cửa hiện nay như: Cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, cửa cổng, cửa chính, cửa thông phòng,… 

Cấu tạo của loại bản lề này cũng được đánh giá là rất đặc biệt. Cụ thể, bản lề lá được thiết kế với hai mảnh mỏng có hình dáng, kích thước giống y hệt nhau. Và chúng xoay quanh và được kết nối với nhau nhờ vào hai bộ phận bằng gỗ. 

Bản lề lá chính là loại bản lề dành cho cửa sắt, cửa gỗ thông dụng nhất trên thị trường

Bản lề lá chính là loại bản lề dành cho cửa sắt, cửa gỗ thông dụng nhất trên thị trường

So với các loại bản lề khác thì bản lề lá được đánh giá rất cao về khả năng chịu lực cũng như độ bền và mẫu mã đẹp mắt. Đặc biệt, bản lề lá còn có ưu điểm là không gây nên tiếng ồn lớn khi mở cửa. Hiện nay, bản lề lá thường được sử dụng cho cửa hộp, thùng gỗ, thùng sắt nhỏ hoặc các cánh cửa có trọng lượng nhẹ, cửa nhà vệ sinh,… 

Bản lề trụ

Đúng như tên gọi của nó, bản lề trụ được thiết kế với hình dáng tương tự như một trụ dài và thường được sử dụng cho cửa gỗ, cửa sắt, cửa thép, cửa nhôm kính,… Hiện nay, bản lề trụ thường được tạo nên từ chất liệu chính là sắt. Thế nên, nó cũng có nhược điểm là phát ra tiếng ồn lớn sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, bản lề trụ thường được rất ít người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, nếu yêu thích mẫu bản lề này thì bạn có thể khắc phục bằng cách tra dầu mỡ thường xuyên để hạn chế, giảm thiểu tiếng kêu. 

Bản lề sàn

Bản lề sản là một trong những loại bản lề có thể giúp cánh cửa hoạt động trơn tru và quay được trong một góc độ mà không gặp phải bất cứ một khó khăn hay cản trở nào. Bởi nó giúp cho cửa được giữ chắc chắn đúng vị trí và cố định trụ đỡ. Đồng thời giúp tuổi thọ của cánh cửa được kéo dài hơn. 

Bản lề sàn có ưu điểm là có khả năng đưa cánh cửa trở lại vị trí ban đầu sau khi mở

Bản lề sàn có ưu điểm là có khả năng đưa cánh cửa trở lại vị trí ban đầu sau khi mở

Bản lề sàn có ưu điểm là có khả năng đưa cánh cửa trở lại vị trí ban đầu sau khi mở. Hiện nay, bản lề sàn thường được sử dụng cho các loại cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa sắt, cửa thuỷ lực,… 

Bản lề chữ A

Bản lề chữ A được thiết kế với hình dáng tương tự như một chữ A. Đây là mẫu bản lề được đánh giá cao về thiết kế độc đáo, ấn tượng. Đặc biệt, đây còn là một thiết kế thông minh giúp cho cánh cửa có thể chống chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió bão. Đồng thời, giúp tăng khả năng má sát hơn. Thế nên, loại bản lề này hiện nay thường được sử dụng cho cửa kính, cửa nhựa, cửa nhôm kính, cửa sắt, cửa gỗ,… 

Bản lề mở hai chiều

Bản lề quay hai chiều hay còn được gọi là bản lề mở hai chiều. Đây là một trong những mẫu bản lề cao cấp thường được sử dụng cho những loại cửa có tần suất đi lại, đóng mở nhiều. Đặc biệt, so với các mẫu bản lề khác thì bản lề mở hai chiều được đánh giá cao hơn rất nhiều về độ bền nên có thể sử dụng lâu dài. 

Bản lề mở hai chiều là một mẫu bản lề cao cấp thường được sử dụng cho những loại cửa có tần suất đóng mở nhiều

Bản lề mở hai chiều là một mẫu bản lề cao cấp thường được sử dụng cho những loại cửa có tần suất đóng mở nhiều

Bản lề bật

Bản lề bật hay còn được biết đến với tên gọi khác là bản lề giảm chấn. Đây là một trong những mẫu bản lề được thiết kế tương đối phức tạp khi kết hợp giữa bản lề giảm chấn và bản lề bật. Loại bản lề này sẽ giúp ngăn ngừa, giảm thiểu và hạn chế tiếng ồn, tiếng động một cách tối đa nhất khi đóng mở cửa. 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bản lề giảm chấn chính là: Bản lề bật cong nhiều, bản lề bật cong vừa, bản lề bật thẳng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn được loại thích hợp. 

Bản lề cối

Với những loại cửa ra vào mở quay thì bản lề cối chính là mẫu bản lề được sử dụng phổ biến nhất. So với những loại bản lề khác thì bản lề cối có cách sử dụng và lắp đặt rất đơn giản. Mặc dù cũng mang đến những công dụng như những mẫu bản lề khác nhưng bản lề cối lại được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế chắc chắn, độ bền cao và đa dạng màu sắc cho người dùng lựa chọn. 

Với những loại cửa ra vào mở quay thì bản lề cối chính là mẫu bản lề được sử dụng phổ biến nhất

Với những loại cửa ra vào mở quay thì bản lề cối chính là mẫu bản lề được sử dụng phổ biến nhất

Bản lề chữ thập

Bản lề chữ thập là mẫu bản lề có thiết kế hình dáng tương tự như dấu cộng. Loại bản lề này thường được tạo nên từ chất liệu hợp kim sắt và mạ lớp chống gỉ sét bằng đồng nên mang đến độ bền cao.

Bản lề chữ thập thường được tạo nên từ hợp kim sắt và mạ lớp chống gỉ sét bằng đồng nên mang đến độ bền cao

Bản lề chữ thập thường được tạo nên từ hợp kim sắt và mạ lớp chống gỉ sét bằng đồng nên mang đến độ bền cao

Hiện nay, bản lề chữ thập được rất nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Bởi mẫu phụ kiện này có thể thích hợp với nhiều loại của khác nhau. Đồng thời, chúng còn rất dễ tháo, lắp trong quá trình sử dụng. 

Bản lề cửa gỗ

Đây là mẫu bản lề được sử dụng phổ biến cho tất cả mọi loại cửa gỗ hiện nay từ cửa sổ, cửa chính, cửa nhà vệ sinh,… Bởi không chỉ dễ tháo lắp trong quá trình sử dụng mà loại cửa này còn có thể sử dụng được cho cả cửa mở bên phải lẫn bên trái.

Hiện nay, bản lề cửa gỗ thường được tạo nên từ những chất liệu như inox hoặc đồng. Bởi không chỉ mang đến độ bóng cao mà chất liệu này còn có khả năng chịu được trọng lực lớn từ 60 – 80kg.

Bản lề Piano

Hiện nay, trên thị trường, bản lề Piano được sản xuất với rất nhiều loại kích thước khác nhau. Thế nên, người dùng cần phải tùy thuộc vào chiều dài của cánh cửa của mình là lựa chọn cho phù hợp. Với khả năng giúp cửa tăng tính bền khi phân bổ lực đều nên bản lề piano được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hiện nay. 

Với khả năng giúp cửa tăng tính bền khi phân bổ lực đều nên bản lề piano được rất nhiều người ưa chuộng

Với khả năng giúp cửa tăng tính bền khi phân bổ lực đều nên bản lề piano được rất nhiều người ưa chuộng

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín. Hy vọng qua đó sẽ giúp cho bạn đọc sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về từng loại bản lề cửa. Và có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu bản lề thích hợp nhất với cánh cửa của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *